CẦU MÔN BÓNG ĐÁ RỘNG BAO NHIÊU

View : 112

Bóng đá là môn thể thao có rất nhiều fan hâm mộ trên toàn thế giới, tuy nhiên không phải ai cũng có đủ những hiểu biết về những thứ bên lề xoay quanh môn thể thao Vua.Ví dụ đơn giản như kích cỡ của khung thành bóng đá là bao nhiêu chắc chắn không phải ai cũng biết. Chính vì thế hãy cùng xem trực tiếp bóng đá online tại Xoilac TV tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Cầu môn bóng đá là gì?

Cầu môn bóng đá là gì?

Cầu môn bóng đá còn được gọi bằng tên gọi khác là khung thành bóng đá hoặc gôn bóng đá. Đây là thiết bị không thể thiếu tại các sân bóng đá bởi nếu thiếu đi khung thành thì bóng đá cũng không còn là bóng đá nữa. Tại mọi sân bóng dùng để thi đấu, hay tập luyện, dù là sân có kích cỡ nhỏ hay kích cỡ lớn thì khung thành cũng đều phải có.Kích cỡ của khung thành cũng sẽ phụ thuộc rất nhiều vào diện tích của sân cỏ thi đấu và số lượng cầu thủ trên sân. 

Dựa theo các loại sân bóng hiện nay, thì khung thành bóng đá sẽ có kích cỡ dành cho các loại sân như sau: Sân bóng đá mini (chỉ có 5 người thi đấu cho mỗi đội), Sân bóng đá 7 người, Sân bóng đá 11 người. 

Sở dĩ khung thành đóng vai trò quan trọng trong môn thể thao bóng đá là bởi vì nó được sử dụng với mục đích tìm ra đội bóng giành chiến thắng trong trận đấu đó. Đối với môn thể thao bóng đá, hai đội với số lượng cầu thủ bằng nhau sẽ so tài cùng nhau bằng cách tìm đường đưa bóng vào khung thành của đội bạn. Nếu đội nào đưa được bóng vào lưới đối phương nhiều hơn đội còn lại thì sẽ giành chiến thắng trong trận đấu đó. 

Cấu tạo của khung thành bóng đá

CẦU MÔN BÓNG ĐÁ RỘNG BAO NHIÊU

Khung thành bóng đá có kết cấu gồm 2 cột dọc, 1 xà ngang và được giăng lưới xung quanh. Trong đó hai cột dọc sẽ được đặt vuông góc với đường biên ngang, và toàn bộ khung thành sẽ được đặt nằm ở chính giữa đường biên ngang. Sở dĩ cần phải giăng lưới  xung quanh khung thành nhằm mục đích để dễ dàng phân biệt các tình huống bóng, dễ dàng phân biệt được bóng ở bên trong hay bên ngoài khung thành và tính được chính xác số bàn thắng của hai đội. Mỗi sân bóng vì thế sẽ có hai khung thành ở chính giữa hai đầu sân bóng.

Kích thước của khung thành bóng đá

Theo tiêu chuẩn của FIFA, kích thước của khung thành và tiêu chuẩn của khung thành sẽ phụ thuộc vào kích cỡ của từng loại sân 

Kích thước của khung thành bóng đá 11 người

Chiều rộng của khung thành sẽ vào khoảng 7.32m (kích thước được tính từ mép của hai cột dọc). 

Chiều sâu của khung thành sân bóng 11 người sẽ là 1.5m

Chiều cao của khung thành sân bóng 11 người  sẽ là 2.44m (tính từ mặt đất đến mép dưới của xà ngang).

Đối với các sân bóng đá dùng để thi đấu quốc tế, kích thương tối đa cột dọc và xà ngang sẽ là 12cm. Cột dọc và xà ngang của khung thành sân 11 người đều được sơn màu trắng, lưới của khung thành lại được làm từ nilon hoặc sợi vải tổng hợp.

Kích thước khung thành bóng đá 7 người

So về diện tích thì sân bóng đá 7 người nhỏ hơn sân bóng đá 11 người, chính vì thế mà kích thước khung thành của sân bóng 7 người cũng nhỏ hơn so với sân bóng đá 11 người. Các thông số của khung thành sân bóng 7 người như sau:

Chiều rộng của khung thành là 6m

Chiều sâu của khung thành là 1.2m

Chiều cao của khung thành là 2.1m

Chiều ngang to của các loại cột là 12cm

Cũng như sân bóng đá 11 người, khung thành của sân bóng đá 7 người được đặt chính giữa đường biên ngang, nhưng cách đều 2 cột cờ với khoảng cách là 6m.

Giống với sân bóng đá 11 người, khung thành của sân bóng đá 7 người cũng được sơn màu trắng, lưới của sân bóng đá 7 người cũng được làm từ chất liệu nilon hoặc vải sợi tổng hợp. 

Kích thước khung thành sân bóng đá mini

Sân bóng đá mini là loại sân dành cho 5 người mỗi đội. Chiều dài của sân bóng mini từ 36 đến 42m, chiều rộng của sân bóng mini từ 16 đến 25m. Kích thước khung thành của sân bóng mini cụ thể như sau:

Chiều rộng của khung thành là 3m

Chiều cao của khung thành là 2m

Chiều sâu của khung thành là 1.2m

Bề dày và độ rộng của cột dọc và xà ngang là 8cm

"Chú ý: Thông tin được cung cấp dưới đây chỉ mang tính chất tham khảo. Hy vọng rằng thông qua việc tham khảo, bạn sẽ có thêm nhiều hiểu biết về lĩnh vực bóng đá."