Luật đá Penalty trên sân 7 người và bí quyết thực hiện thành công

View : 37

Để đảm bảo tính công bằng cho trận đấu, LĐBĐ thế giới đã đưa ra những quy định về luật đá Penalty sân 7. Có thể nói đây là hình thức phạt nặng nhất từ phía trọng tài dành cho đội phạm lỗi. Tỷ lệ thành công khi thực hiện quả Penalty cũng tương đối cao. Để hiểu chi tiết hơn, các bạn hãy tìm hiểu ngay bài viết sau đây của 6686 nhé!

Khái quát sơ lược về luật đá Penalty sân 7 

Penalty hiện là hình thức đá phạt nặng nhất trong bóng đá
Penalty hiện là hình thức đá phạt nặng nhất trong bóng đá

Luật đá Penalty sân 7 cũng có những quy định tương tự như ở các sân 5 hay 11. Theo đó, vị trí bóng của quả đá phạt 11m sẽ đặt cách khung thành theo khoảng cách quy định mà FIFA đã đưa ra.

Khái niệm

Penalty hiện là hình thức đá phạt nặng nhất mà trọng tài giành cho 1 trong 2 đội bóng phạm lỗi. Trong tình huống này, cơ hội ghi bàn của cầu thủ có xác suất tương đối cao.

Vì diện tích thi đấu của sân 7 thường nhỏ hơn sân 11 người nên khoảng cách thực hiện quả đá phạt sẽ ngắn hơn. Điều này sẽ giúp cầu thủ dễ dàng đưa bóng vào lưới. 

Bất kỳ cầu thủ nào trên sân thi đấu cũng có thể thực hiện quả đá phạt Penalty trên sân 7. Điều quan trọng là người đó phải giữ được tâm lý ổn định, bình tĩnh và sự tập trung cao độ vào pha sút phạt của mình trước nhiều yếu tố tác động bên ngoài.

Bất kỳ cầu thủ nào trên sân thi đấu cũng có thể thực hiện quả đá phạt Penalty
Bất kỳ cầu thủ nào trên sân thi đấu cũng có thể thực hiện quả đá phạt Penalty

Những tình huống dẫn tới quả đá phạt Penalty sân 7 người

Giống với các giải đấu bóng đá quy mô khác, sân bóng 7 người cũng không thể tránh khỏi việc xảy ra những tình huống phạm lỗi. Theo luật đá Penalty sân 7 quy định, những trường hợp sau đây sẽ bị tính là lỗi nặng dẫn tới quả đá phạt 11m:

  • Cầu thủ của một trong 2 đội cố tình phạm lỗi với mục đích cản trở đối phương phản công hay ghi bàn.
  • Bất kỳ cầu thủ trên sân nào có hành vi phạm lỗi nguy hiểm đối với cầu thủ đội bạn.
  • Cầu thủ có hành vi khạc nhổ hay lăng mạ trọng tài hoặc với đối phương.
  • Cầu thủ cố tình sử dụng tay chơi bóng.
  • Thủ môn ngăn cản cầu thủ hoặc bắt bóng ngoài vòng 16m50.

Quy định luật đá Penalty sân 7 mà mọi cầu thủ nên biết

Luật đá phạt Penalty sân 7 khá đơn giản và rất dễ hiểu
Luật đá phạt Penalty sân 7 khá đơn giản và rất dễ hiểu

Để đảm bảo sự minh bạch, tính công bằng trên sân thi đấu các cầu thủ buộc phải tuân theo quy định về luật đá Penalty sân 7. Luật này khá đơn giản và rất dễ hiểu, cụ thể như sau:

Cầu thủ thực hiện quả đá phạt trong vòng cấm phải có tên trong danh sách thi đấu của đội bóng. Ngoại trừ cầu thủ đá phạt ra những người còn lại không được phép đứng trong khu vực 16m50.

Cầu thủ sẽ tiến hành quả đá phạt sau khi có hiệu lệnh từ trọng tài. Bàn thắng được tính khi bóng đã lăn qua vạch vôi kẻ ngang của khung thành.

Thủ môn chỉ được di chuyển lên xuống, sang trái – phải khi cầu thủ thực hiện sút phạt. Trường hợp thủ thành di chuyển trước, trọng tài sẽ yêu cầu thực hiện lại.

Người thực hiện quả đá phạt không được phép chạm bóng 2 lần. Trường hợp cầu thủ đó phạm quy hay sút bóng hỏng thì bàn thắng đó sẽ không được tính và trận đấu sẽ tiếp tục diễn ra như bình thường.

Bí quyết thực hiện quả đá phạt trên sân 7 hiệu quả

Luật đá Penalty sân 7 không nghiêm cấm cầu thủ sử dụng bí quyết để thực hiện quả đá phạt. Do đó, bạn nên tập trung vào bóng và định hình cú sút theo cách riêng của mình miễn sao đúng quy định là được.

Cầu thủ cần vạch ra hướng sút trong tâm trí trước khi thực hiện. Điều này sẽ giúp bạn không mất nhiều thời gian để thực hiện sút phạt. Lời khuyên, cầu thủ nên chọn góc xa nơi thủ môn khó di chuyển tới.

Cầu thủ thực hiện cố gắng đánh lừa thủ môn bằng cách nhìn về phía khác hoặc thay đổi tốc độ đá bóng. Bạn cũng cần giữ cho đầu gối của mình ở phía trên quả bóng và dùng lòng bàn chân để sút để tăng độ chính xác của cú sút.

Luyện tập chính là chìa khóa để mọi cầu thủ có thực hiện quả đá phạt trong vòng cấm thành công. Do đó, bạn nên dành nhiều thời gian để luyện tập cú sút Penalty để cải thiện độ chính xác và rèn luyện sự tự tin khi đối mặt với thủ môn.

Luật đá Penalty quy định, thủ môn chỉ được phép di chuyển lên trước vạch kẻ ngang khung thành thì cầu thủ sẽ thực hiện lại quả đá phạt. Vì vậy, để phá sút của mình thành công bạn hãy lắng nghe chính xác tiếng còi của trọng tài.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ những thông tin cơ bản về luật đá Penalty sân 7. Hy vọng nội dung bài viết này là hữu ích giúp bạn hiểu rõ quy định khi thực hiện quả đá phạt trong vòng cấm. Nếu bạn quan tâm đến các tin tức hấp dẫn liên quan tới bóng đá, hãy truy cập vào trang web của 6686 VN Me ngay nhé.

Xem thêm: Cúp Pháp – Những kỷ lục vô tiền khoáng hậu tại Ligue 1

Xem thêm: Trọng tài Collina – Vị vua áo đen nghiêm khắc nhất lịch sử bóng đá

"Chú ý: Thông tin được cung cấp dưới đây chỉ mang tính chất tham khảo. Hy vọng rằng thông qua việc tham khảo, bạn sẽ có thêm nhiều hiểu biết về lĩnh vực bóng đá."