Bơi sải là gì? Hướng dẫn bơi sải đúng kỹ thuật nhất

View : 151

Bơi sải là gì? Hướng dẫn bơi sải đúng kỹ thuật nhất từ các huấn luyện viên thể thao? Cùng nhau đi tìm hiểu chi tiết trong bài viết nhé.

Giải thích bơi sải là gì?

Bơi sải là gì? Hướng dẫn bơi sải đúng kỹ thuật nhất

Bơi sải hay còn có một cái tên gọi khác là bơi trườn sấp, tên tiếng Anh của nó là Freestyle stroke. Đây là kiểu bơi có vận tốc nhanh nhất nhanh trong tất cả các kiểu bơi hiện nay.

Người bơi sải khi thực hiện phải sử dụng hai tay quạt liên tục so le hướng về phía trước, gạt nước về phía sau để làm động lực chính đưa cơ thể tiến về phía trước. Khi đó, thân hình luôn giữ thẳng gần mặt nước giống như kỹ thuật nổi, không lên xuống dưới nước như kiểu bơi ếch, bơi bướm.

Đôi chân vẫy so le với nhau, với tư thế gần như duỗi thẳng gối, duỗi thẳng hai bàn chân, biên độ góc gấp của cẳng chân và đùi thay đổi ít. Khi thực hiện bơi trườn sấp nhẹ nhàng, tác dụng của những nhịp đạp chân thường nhỏ, phần lớn sẽ  để giữ cho phần thân sau được nổi lên, giữ toàn bộ thân thể thẳng hàng gần như sông song với mặt nước.

Bạn là người yêu thích môn thể thao vua không thể bỏ lỡ những trận đấu đỉnh cao, chúng tôi mang đến thêm cho bạn lịch thi đấu bóng đá World Cup 2022 mới nhất, giải đấu hấp dẫn nhất hành tinh.

Hướng dẫn cách bơi sải đúng kỹ thuật

Để có những động tác bơi sải chuẩn đúng kỹ thuật nhất, người tập bơi cần tuân thủ theo 6 giai đoạn dưới đây sau:

Giai đoạn 1: Tập chân trườn sấp trên cạn: 

Ở giai đoạn này người tập bơi có thể ngồi hoặc nằm sấp trên cạn và sau đó tập đập hai chân lên xuống một cách đều nhau, đầu gối phải luôn được giữ theo phương thẳng

Giai đoạn 2: Tập chân trườn sấp dưới nước: 

Bằng cách cho thân người nằm sấp trên mặt nước đồng thời cố định phần tay nắm ở thành bể, sau đó đập chân trườn sấp lên liên tục như ở giai đoạn 1.

Ở giai đoạn này người tập cũng có thể kết hợp tập với thanh ván trượt nước giúp tạo thêm lực đẩy của cơ thể về phía trước.

Giai đoạn 3: Tập sải tay trên cạn. 

Giai đoạn này chúng ta tập từng bên tay một.

Với tay phải: bước chân trái lên phía trước, chân phải phía sau. Sau đó hãy đặt tay trái lên đầu gối trái, cơ thể sẽ hơi khom về phía trước. Tiếp đó tay phải sẽ duỗi thẳng về phía trước và đồng thời quạt nước trườn sấp.

Với tay trái: sẽ thực hiện tương tự giống như tay phải với động tác ngược lại mà thôi

Điểm lưu ý: khi quạt nước thì bàn tay của bạn luôn phải trong trạng thái khép kín và hơi khum lại. Và hết mỗi một chu kì tỳ nước, kéo nước, đẩy nước thì bạn sẽ phải đổi tay cứ liên tục như vậy.

Giai đoạn 4: Phối hợp tập sải tay, tập chân trườn sấp và thở trên cạn

Tư thế đứng hơi khom người về phía trước, kết hợp quạt nước hai tay và nghiêng người sang hai bên, chân duỗi về phía sau như động tác đập chân trườn sấp.

Khi nghiêng người sang phía bên nào thì chân bên đó cũng nhấc lên phía sau, đồng thời nâng thật cao khuỷu tay để bắt đầu động tác vào nước.

Việc xác định bên thuận khi nghiêng đầu để khi đó ta sẽ há miệng và lấy oxy là rất quan trọng, khi úp mặt xuống và thổi khí ra sẽ có hiện tượng những bọt khí giống như bong bóng.

Giai đoạn 5: Tập sải tay dưới nước, phối hợp thở

Tương tự như giai đoạn 4, người tập hơi khom người về phía trước để cơ thể nổi lên mặt nước, sau đó dùng hai tay liên tục quạt nước để đẩy cơ thể tiến về phía trước.

Nghiêng đầu bên thuận và úp đầu luân phiên để trao đổi khí.

Giai đoạn 6: Tập chân, tay trườn sấp phối hợp thở dưới nước

Lúc này người tập sẽ lướt dưới nước khoảng 1m và sau đó có thể bắt đầu bơi. Phối hợp nhịp nhàng giữa các động tác tay, chân và hít thở đều.

Với người mới tập bơi, bạn chỉ nên bơi khoảng cách vừa phải để tránh gây đuối sức. Việc luyện tập cần phải thường xuyên thì mới có thể cải thiện kỹ năng bơi.

Qua bài viết chắc hẳn bạn cũng đã nắm rõ bơi sải là gì và kỹ thuật bơi sải đúng cách rồi phải không nào, hãy theo dõi website của chúng tôi để có thêm nhiều thông tin hay hơn nhé.

Chúng tôi cung cấp thêm cho quý khán giả lịch thi đấu bóng đá mới nhất hôm nay và rạng sáng mai những trận cầu hay sắp diễn ra.

"Chú ý: Thông tin được cung cấp dưới đây chỉ mang tính chất tham khảo. Hy vọng rằng thông qua việc tham khảo, bạn sẽ có thêm nhiều hiểu biết về lĩnh vực bóng đá."