Bong gân mắt cá chân là gì? Cần làm gì khi gặp chấn thương

View : 111

Bong gân mắt cá chân là gì? Cần làm gì khi gặp chấn thương này khi chơi thể thao cũng như hoạt động hằng ngày, cùng nhau đi tìm hiểu nhé.

Khái niệm bong gân mắt cá chân là gì?

Bong gân mắt cá chân là gì? Cần làm gì khi gặp chấn thương

Bong gân là một hiện tượng tổn thương của dây chằng. Dây chằng là một thành phần chính của khớp (bao gồm phần xương, mặt khớp và dây chằng).

Dây chằng sẽ cố định khớp, giúp hoạt động các khớp trở nên chính xác hơn. Có nhiều mức độ khi bị tổn thương dây chằng, từ dãn, đứt một phần đến trường hợp xấu nhất là rách hoàn toàn.

Chấn thương bong gân mắt cá chân nói chung thường là do khớp đã hoạt động quá giới hạn của dây chằng ở vùng khớp cổ chân. Do đó, dây chằng sẽ bị kéo căng, đứt.

Nhằm giúp người chơi có những quyết định chính xác, chúng tôi mang đến thêm keo bong da chính xác nhất đến từ các chuyên gia hàng đầu với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thể thao.

Dấu hiệu của chấn thương bong gân mắt cá chân là gì?

– Đau nhức

– Sưng

– Bầm tím

– Khớp cảm giác lỏng lẻo

– Không thể chịu sức nặng ở phần mắt cá chân bị bong gân

– Da đổi màu

– Cứng khớp không di chuyển được

Mời bạn xem thêm tỷ số trực tuyến nhanh nhất, chính xác nhất được chúng tôi cập nhật liên tục 24h, giúp bạn theo dõi diễn biến những trận cầu hấp dẫn đỉnh cao.

Khi bị bong gân mắt cá chân cần phải làm gì?

Khi gặp phải chấn thương bong gân mắt cá chân, người bệnh cần đến ngay bệnh viện để được bác sĩ thăm khám, chẩn đoán chính xác mức độ chấn thương. Thông thường, để điều trị bệnh dứt điểm, bác sĩ thường không chỉ định phẫu thuật ngay trong phần lớn các trường hợp bị bong gân. Cách chữa trị chấn thướng bong gân mắt cá chân còn tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tổn thương đó như thế nào.

Nếu là bong gân nhẹ, bạn có thể áp dụng một số lưu ý sau để có thể làm giảm triệu chứng đau nhức như là:

– Để mắt cá chân được nghỉ ngơi một thời gian. Bạn có thể sẽ dùng nạng để tránh tác động nặng lên vùng đang bị chấn thương trong vòng 48 giờ;

– Hãy chườm đá ngay lập tức khi bị chấn thương để giảm sưng. Chườm khoảng 20 đến 30 phút và thực hiện chườm nhiều lần trong 48 giờ đầu tiên từ lúc bị đau;

– Băng bó, băng thun sẽ giúp cho việc cố định và hỗ trợ mắt cá chân đang bị chấn thương;

– Nằm kê chân cao hơn ngực thường xuyên trong 48 giờ đầu.

– Trong trường hợp cơn đau kéo dài, tình trạng bong gân nghiêm trọng, bác sĩ sẽ chỉ định các loại thuốc giảm đau để kiểm soát cơn đau và giảm sưng.

Trên đây là những chia sẻ bong gân mắt cá chân là gì và dấu hiệu nhận biết của chấn thương này được chúng tôi gửi đến quý bạn đọc.

>>> Bài viết liên quan: WAGs là gì?

"Chú ý: Thông tin được cung cấp dưới đây chỉ mang tính chất tham khảo. Hy vọng rằng thông qua việc tham khảo, bạn sẽ có thêm nhiều hiểu biết về lĩnh vực bóng đá."