Trọng tài biên bóng đá là gì? Vai trò và quyền hạn của trọng tài biên?

View : 78

Trọng tài biên bóng đá là gì? Vai trò và quyền hạn của trọng tài biên? Trọng tài biên là một trong những nhân vật quan trọng trên sân bóng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về họ qua bài viết dưới đây. 

Trọng tài biên bóng đá là gì?

Trọng tài biên bóng đá hay còn có cách gọi khác là trợ lý trọng tài. Họ đảm nhận vai trò giúp đỡ và hỗ trợ trọng tài chính trong việc thi hành các điều luật trong bóng đá đã được đưa ra. Thường thì trong một trận đấu sẽ có 1 trọng tài chính và 2 trợ lý trọng tài. Nhưng còn với những trận đấu chuyên nghiệp thì số lượng trọng tài có thể đến 5 người.

Trọng tài biên bóng đá là gì? Vai trò và quyền hạn của trọng tài biên?
Trọng tài biên bóng đá là gì? Vai trò và quyền hạn của trọng tài biên?

Trên sân cỏ sẽ có 2 trọng tài biên, mỗi người sẽ đảm nhiêm một đường biên dọc ở 2 bên sân. Họ giữ một vai trò vô cùng quan trọng. Những vị trọng tài biên này được đánh giá là tay trái tay phải trong việc giúp đỡ trọng tài chính.

Theo du doan bong da thì với một số trường hợp, trọng tài biên cũng chính là những người có những tác động trực tiếp lên những quyết định của trọng tài chính.

Vai trò và quyền hạn của trọng tài biên?

Vai trò của trọng tài biên

Trong mỗi trận bóng, trọng tài biên đóng góp nhiều công sức trong việc kiểm soát các diễn tiến. Từ đó, đảm bảo tính công bằng của trận đấu và làm hài lòng người hâm mộ với kết quả.

Dưới đây là những vai trò của trọng tài biên:

– Tuân thủ, thuộc lòng những luật bóng đá. Từ đó, xử phạt lỗi cũng như góp phần điều hành trận đấu một cách chính xác nhất.

– Theo dõi, bắt lỗi các cầu thủ vi phạm ở gần khu vực đường biên trên sân.

– Hỗ trợ, đưa ra ý kiến để trợ giúp trọng tài chính trong việc đưa ra những quyết định cần thiết.

– Đối với những tình huống có pha phạt đền, trọng tài biên cần theo sát và hỗ trợ trọng tài chính. Từ đó, kiểm soát và đánh giá tình trạng bóng trong khu vực đá phạt.

– Đưa ra quyết định phạt những tình huống phạt góc, ném biên.

– Xác định các tình huống bóng lăn khỏi vạch vôi đường biên bên sân hay chưa.

– Quan sát, chú ý theo dõi những tình huống vi phạm trong quá trình thi đấu của các cầu thủ. Từ đó, thông báo với trọng tài chính trong những trường hợp cần thiết.

Quyền hạn của trọng tài biên là gì?

Trọng tài biên cũng có những quyền hạn nhất định trong một trận đấu. Dưới đây là những quyền hạn mà trọng tài biên có được:

– Lập biên bản về các tình huống cần thiết, diễn ra trong suốt trận đấu.

– Trì hoãn, đình chỉ các trận đấu nếu như có cầu thủ trên sân vi phạm lỗi. Điều này cũng được áp dụng nếu có thành viên cố gắng trì hoãn, kéo dài thời gian trong hiệp đấu.

Quyền hạn của trọng tài biên là gì?
Quyền hạn của trọng tài biên là gì?

– Trọng tài biên có thể yêu cầu tạm dừng hiệp đấu nếu có sự xuất hiện, tác động của những yếu tố khách quan. Như cổ động viên trên sân quá khích, thời tiết thất thường… Đặc biệt, khi có cầu thủ chấn thương nặng trọng tài biên cũng được thực hiện lệnh này.

– Dù không phải trọng tài chính, trọng tài biên cũng được quyền xử phạt thẻ đỏ, thẻ vàng. Từ đó, kỷ luật những thành viên không tuân thủ luật bóng đá trên sân.

>>> Ngoài ra, mời bạn xem thêm kết quả bóng đá ngoại hạng anh được cập nhật 24/24h liên tục hàng ngày chính xác nhất theo đúng múi giờ Việt Nam.

Một số lưu ý của trọng tài biên bóng đá

– Trọng tài biên có vị tí quen thuộc ở mỗi trận đấu đó chính là là sau đường biên ngang. Trọng tài biên nên hạn chế vào sân, trừ trường hợp nguy cấp.

– Trọng tài biên cần theo dõi khi phát bóng xem bóng đã được đặt trong khu cầu môn chưa. Nếu bóng đặt sai vị trí, trọng tài biên báo lại với trọng tài chính để yêu cầu phát lại.

– Nếu có tình huống phạt đền trọng tài biên phải đứng ở vị trí ngang với cầu thủ phòng ngự cuối cùng thứ hai.
Nếu phải đá luân lưu 11m trọng tài biên bóng đá ra hiệu cho trọng tài chính khi bóng đã hoàn toàn qua vạch cầu môn.

Trên đây chúng tôi đã giải đáp chi tiết về trọng tài biên bóng đá là gì? Vai trò cũng như là nhiệm vụ của trọng tài biên bóng đá. Hy vọng những tin thể thao này sẽ mang lại cho bạn những thông tin bổ ích. Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết của chúng tôi.

"Chú ý: Thông tin được cung cấp dưới đây chỉ mang tính chất tham khảo. Hy vọng rằng thông qua việc tham khảo, bạn sẽ có thêm nhiều hiểu biết về lĩnh vực bóng đá."