Ông Hoàng Mười và những điều cần biết về ông?

View : 86

Thánh Ông Hoàng Mười là một trong các vị tồn tại nhiều dị bản về thân thế? Vậy Ông Hoàng Mười là ai? Cùng xosoquocgia.com tìm hiểu về sự tích đền này nhé!

1.Ông Hoàng Mười là ai?

Theo dương gian nhắc lại, ông Hoàng Mười là nhân vật huyền thoại, được hạ giáng để giúp đời. Người dân xứ Nghệ cũng lưu truyền những truyền thuyết về lai lịch, thân thế, sự nghiệp của ông Hoàng Mười mang những nhân vật với thật trong lịch sử Việt Nam. với người cho rằng Ông Hoàng Mười là con của Vua Cha Bát Hải Động Đình, vốn là thiên quan trên Đế Đình, thần tiên trong chốn Đào Nguyên. Theo lệnh thiên đình, ông hạ giáng để giúp dân, giúp nước.
Ông Hoàng Mười và những điều cần biết về ông?
Theo một truyền thuyết khác, ông giáng xuống è và phát triển thành Uy Minh Vương Ly Nhật quang đãng, con trai Vua Lý Thái Tổ, cai quản châu Nghệ An. Nhưng người dân truyền tai nhiều nhất làcâu chuyện ông Mười giáng sinh thành Nguyễn Xí, một tướng nhiều năm kinh nghiệm dưới thời Vua Lê Thái Tổ, sở hữu công giúp vua dẹp giặc Minh, sau được giao trấn thủ đất Nghệ An, Hà Tĩnh (cũng chính là nơi quê nhà). ). Tại đây ông luôn một lòng chăm lo đến đời sống của nhân dân, truyện kể rằng mang một lần xảy ra cơn cuồng phong làm đổ hết nhà cửa, ông liền sai quân lên rừng đốn gỗ về làm cho nhà cho dân, rồi mở kho lương cứu tế. Trong 1 lần đi thuyền trên sông, đến đoạn chân núi Hồng Lĩnh, thì lại  đợt phong ba nổi lên, làm thuyền của ông bị chìm và ông đã hóa ngay trên sông Lam.Khi mà mội người đang tiếc thương cử hành tang lễ, thì trời quang, nổi áng mây vàng, bỗng thấy thi thể của ông nổi trên mặt nước nhẹ tựa như không, sắc mặt ông vẫn hồng hào khỏe mạnh, lúc vào đến bờ, trùng hợp đất xung quanh ùn ùn bao bọc, che lấy di quan của ông. khi đó trên trời bỗng nổi mây ngũ sắc, kết thành hình xích mã (có bản nói là xích điểu) và  những thiên binh thiên tướng xuống để rước ông về trời. Sau này khi hiển ứng, ông được ủy quyền trấn thủ đất Nghệ Tĩnh, ngự trong phủ Nghệ An. nhân dân suy tôn ông là Ông Hoàng Mười (hay còn gọi là Ông Mười Củi) ko chỉ vì ông là con trai thứ mười của Vua Cha (như một số sách đã nói) mà còn vì ông là người tài đức vẹn tuyền, văn võ song toàn, chẳng những ông xông pha trên mọi chiến trường, mà ông còn là người rất hào hoa phong nhã, nhiều năm kinh nghiệm thi phú văn chươngkhông chỉ nơi thiên hạ mà người tiên trên Thiên Giới người nào cũng mến phục, nhiều ngọc nữ đều đem lòng thương mến. Sau các triều đại đã sắc tặng Ông Mười phần đông là 21 sắc phong (tất cả đều còn lưu giữ trong đền thờ ông).Những giai thoại kỳ bí này đã phủ lên ngôi đền một bức màn tâm linh kì ảo và linh thiêng.

2.Đền ông Hoàng Mười

Đền thờ Ông Hoàng Mười là Đền Chợ Củi được xây dựng để thờ cùng ông, qua cây cầu Bến Thủy, bên sông Lam, núi Hồng Lĩnh, thuộc phố Nam Đàn, thức giấc Nghệ An (cũng chính là nơi quê nhà của Ông Mười). Ngày ông giáng sinh 10/10 âm lịch được coi là ngày tiệc chính của ông, vào ngày này, du khách thập phương phấn khởi tới chiêm bái cửa đền ông thật là nở rộ, trải dải tới tận đôi bờ sông Lam, người ta dâng ông: cờ quạt bút sách … để cầu tài cầu lộc cũng là cầu mong cho con em được đỗ đạt khoa cử, thành tài để khiến rạng danh tổ sư.

Ngoài lễ hội chính diễn ra vào ngày 10 / 10 âm lịch hằng năm còn  lễ hội khai điểm vào ngày rằm tháng 3.Lễ hội  những hoạt động thu hút như rước sắc bằng thuyền từ nhà thờ họ Nguyễn ra đền, hát chầu văn, thi chọi gà, đánh cờ người… Đền Ông Hoàng Mười cũng là một trong những nơi diễn ra Đại lễ cầu siêu cho các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh trong kháng chiến chống quân xâm lăng

>>> Xem thêm : Phong thủy nhà ở gần chùa, những điều cần lưu ý trách rước họa vào Nhà

Trên đây là những thông tin chia sẻ của chúng tôi về đền Ông Hoàng Mười, hy vọng bạn đã có cho mình những kiến thức bổ ích rồi nhé! Mời bạn tham khảo thêm các tin tức phong thủy khác nhé!