Giờ tý là mấy giờ? bí ẩn cần biết về giờ tý

View : 138

Giờ tý là mấy giờ? Nếu ngày nay khoa học công nghệ phát triển, việc tính toán giờ giấc trở nên chính xác và đơn giản. Thì ngày xưa chưa có công cụ hiện đại để đo, mà chỉ dựa trên thời gian thực tế rồi lấy đó áp dụng cho 12 con giáp để tiện gọi và dễ dàng hình dung được thời gian mỗi ngày theo phong thủy giờ tý là mấy giờ , sinh giờ tý có ý nghĩa thế nào.

Việc trồng trọt chăn nuôi được coi trọng trong thời xưa, nhưng lại không có cách nào diễn đạt thời gian để trồng, cho vật nuôi ăn,… Nên họ đã sáng tạo ra đơn vị thời gian mục đích giải quyết những cốn việc này.

Giờ tý là mấy giờ? cách tính giờ tý

Như vậy, theo cách tính trên thì một Can Chi hay còn gọi là giờ âm lịch sẽ bằng 2 giờ dương lịch. Khi gọi thời gian theo giờ can chi thì người xưa còn chia thành đầu giờ, giữa giờ và cuối giờ. Do đó, muốn lấy chính xác giờ Can chi thì nên lấy giữa giờ, ví dụ giờ chính Tý là 0 giờ, giờ chính Ngọ là 12 giờ.

Thuở xa xưa, những bậc tiền nhân thường dùng tức 12 con Giáp (Thập Nhị Địa Chi ) để gọi cho Năm, Tháng, Ngày, Giờ. Số 12 con Giáp tức 12 con vật tượng trưng đó được sắp theo thứ tự như sau : Tý (Chuột), Sửu (Trâu), Dần (Cọp), Mão hay Mẹo (Mèo), Thìn (Rồng), Tỵ (Rắn), Ngọ (Ngựa), Mùi (Dê), Thân (Khỉ), Dậu (Gà), Tuất (Chó) và Hợi (Heo).

Ngoài ra, phương cách dùng để tính các tháng theo con Giáp thì : GIÊNG (Dần = Cọp), HAI (Mão hay Mẹo = Mèo, BA (Thìn = Rồng), TƯ (Tỵ = Rắn), NĂM (Ngọ = Ngựa), SÁU (Mùi = Dê), BẢY (Thân = Khỉ), TÁM (Dậu = Gà), CHÍN (Tuất = Chó), Mười ( Hợi = Heo), Mười Một (Tý = Chuột) và Chạp (Sửu =Trâu).

Ngoài tính xem giờ tị là mấy giờ, giờ hợi là mấy giờ… chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thêm về cách chia canh của người xưa.

· Canh 1 tính từ 19 giờ đến 21 giờ tức là giờ tuất

· Canh 2 tính từ 21 giờ đến 23 giờ – giờ hợi

· Canh 3 tính từ 23 giờ đến 1 giờ sáng – giờ tý

· Canh 4 tính từ 1 giờ đến 3 giờ sáng – giờ sửu

· Canh 5 tính từ 3 giờ – 5 giờ – giờ dần

Giờ tý là mấy giờ? bí ẩn cần biết về giờ tý
Giờ tý là mấy giờ? bí ẩn cần biết về giờ tý

Giờ tý là mấy giờ?Tìm hiểu ý nghĩa sinh giờ tý

Để trả lời cho câu hỏi Giờ Tý là mấy giờ và vì sao lại có được kết quả Giờ Tý là khung giờ từ 23h hôm trước tới 1h sáng hôm sau. Chúng ta cùng tìm hiểu cách tính giờ theo 12 con giáp của người xưa. Ông cha thường đặt tên gọi cho từng khung giờ là dựa trên tập quán và thói quen của con vật gắn liền với đời sống của người nông dân.

Ví như Giờ Dậu là khoảng từ 17h – 19h vì khung giờ này là lúc con gà đi ngủ, hay Giờ Tuất từ 19h – 21h vì giờ này chó phải thức canh nhà,… Đơn vị dùng để do thời gian xưa tính theo khung giờ và được gọi tên theo 12 con giáp, hay còn được gọi là Hệ Chi được sắp xếp theo thứ tự : Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi

. Bởi vậy mỗi một giờ tính theo 12 con giáp sẽ tương đương với 2h như hiện nay. Bởi vậy trong một ngày số giờ được quy định là 12h chứ không phải theo 24h như mũi giờ GMT như hiện nay.

Ở Việt Nam, theo xosoquocgia.com  Việc xem giờ cũng vô cũng quan trọng quyết định việc cần làm, việc không nên làm. Giờ Tý vào khoảng 23h đến 1h đêm

Nam giới sinh giờ Tý: có tính cách cứng rắn, hơi nóng vội trong mọi việc. Khi làm việc dễ bị dao động không có quyết định rõ ràng, nhưng lại gặp nhiều may mắn, được mọi người xung quanh giúp đỡ rất lớn nên công việc của họ sẽ thành công và thăng tiến.

Nữ giới sinh giờ Tý: họ là người coi trọng năng lực và chất lượng cuộc sống. Thường thích phấn đấu vươn lên trong sự nghiệp. Người sinh giờ tý rất đào hoa nên nữ giới cũng dễ dàng có nhiều người theo đuổi, có được người chồng tốt, thông minh và thành đạt